วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2561

ข้าวหนุกงา ขนมที่กินแล้วสนุ๊กสนุก

เวลาไปเชียงใหม่ครั้งใดผมจะไม่ลืมทานขนมชิ้นนี้ รูปร่างดูเหมือนโรตี แต่มันไม่มีรสแบบโรตีนะครับ ขนมชิ้นนี้เรียกว่า ข้าวหนุกงา  เวลาเอ่ยชื่อมันคิดถือว่ามันสนุกทุกทีเลย  ข้าวหนุกงานขนมพื้นบ้านชาวเหนือ บ้างก็เรียกว่าข้าวคลุกงา โดยส่วนผสมหลักก็คือพระเอกของเรางาขี้ม้อน  โขลกกับเกลือ และข้าวนึ่งสุกใหม่ๆ  เป็นของกินชาวล้านนาในช่วงหนาว ๆ

ผมเองนอกจากได้กินข้าวหนุกงาที่ตามตลาดแล้ว ตอนไปเที่ยวหมู่บ้านชาวเขาก็มีขนมที่คล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้มีโรยน้ำตาล ผมจำได้ลาง ๆ ว่าเมื่อก่อนนี้เขาก็ไม่โรยน้ำตาล แต่ก็มีการปรับช่วงหลังเพื่อให้กินง่ายขึ้นหรือเปล่า เพื่อน ๆ รู้ช่วยบอกผมด้วยนะคัรบ

ร้านนี้ขายแบบใส่กระทง จำได้ว่าเมื่อก่อนนี้กินกันแบบแผน ๆ บนใบตองเลย 

ราคาขยับตามค่าที่ค่าวัตถุดิบ เมื่อไม่กี่ปีมาแล้ว ยัง 10 บาทอยู่

ตอนที่ยังไม่ได้ไปอังไฟ ก็เตรียมแบบนี้ 

มีส่วนผสมให้ดูเผื่อว่ามีคนถาม

ที่ขายแบบประหยัดที่ดีจริง ๆ 

สำหรับเวลากินก็เอาไม้จิ้มๆ แต่ว่าเนื่องจากมันร้อน ถ้าไม่รีบกินละก็มันจะรวมกันเป็นก้อนเดียวกัน กลายเป็นขนมลูกบอลไป ฉะนั้น ต้องรีบเกลี่ย ๆ ออกจากกันก่อนเพื่อความสะดวก 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น